Trẻ em nên học tiếng anh từ mấy tuổi

Thứ Sáu, 18/08/2017, 11:43 GMT+7

Trẻ em nên học tiếng anh từ mấy tuổi

Tiến sĩ Phạm Đăng Bình (Khoa Ngôn ngữ và văn hoá Anh Mỹ - Đại học Ngoại ngữ- ĐHQG Hà Nội) cho rằng “Chúng ta nên cho Trẻ em làm quen với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Ở những nơi có điều kiện nên cho Trẻ em học tiếng anh và dạy Tiếng anh trẻ em ngay từ các lớp mầm non (tức là từ 3 tuổi) thì càng tốt. Nếu chúng ta bỏ qua giai đoạn học ngoại ngữ dễ dàng nhất này của trẻ, thì đây sẽ là một sự lãng phí về nhân tài và chất xám rất lớn”.

Học tiếng anh

Học tiếng anh

Ở độ tuổi lên 3, trẻ em có thể luyện âm để phát âm được đúng giọng bản ngữ. Tuy nhiên, việc các bé đạt được thành công như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào giáo viên. Giáo viên phải là người nhiệt tình, năng động, có nghiệp vụ sư phạm tốt và có khả năng truyền đạt kiến thức cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, để có được độ tương tác lớn nhất và để giáo viên có thể theo sát lắm bắt tâm lý, chăm sóc kỹ lưỡng từng học sinh thì số lượng học sinh trong lớp phải ít, không quá 15 học sinh/lớp.

–        Chương trình và tài liệu giảng dạy phù hợp với các lứa tuổi:

Theo các nhà giáo dục học hiện đại, dạy học tương tác là một trong những phương pháp dạy học tích cực, hiện đại và có hiệu quả nhất trong nền giáo dục ngày nay. Đặc biệt trong việc dạy và học tiếng Anh, dạy học tương tác là chìa khóa mang lại thành công cho cả người dạy và người học. Một chương trình tiếng Anh tương tác phải đảm bảo được 3 yếu tố: Tương tác giữa học sinh và giáo viên; Tương tác giữa học sinh và học sinh; Tương tác giữa học sinh, giáo viên và các thiết bị giảng dạy hiện đại ( Bảng tương tác Smart Board, máy tính, máy chiếu, loa, đài, đĩa CD và các phần mềm hỗ trợ chuyên dụng…)

–        Đủ thời gian và cường độ đồng thời đảm bảo tính liên tục và chuyển tiếp:

Một chương trình giáo dục tiếng Anh tốt cần phải được thiết kế thời lượng chương trình cho từng buổi học phù hợp với từng độ tuổi khác nhau. Đồng thời, phải đảm bảo được tính liên tục và chuyển tiếp từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, từ độ tuổi nhỏ đến độ tuổi lớn. v.v….. Theo các chuyên gia giáo dục, nên cho trẻ tham gia các buổi học trong khoảng thời gian 1h30 phút, mỗi tuần học 2 buối đan xen nhau. Ngoài ra, trẻ em nên theo học các chương trình tiếng Anh có tính liên tục và chuyển tiếp, các bài học có hệ thống và liền mạch tránh việc ngắt quãng hoặc thay đổi giáo trình.

Kinh nghiệm thực tế: Chị Thúy (Bé Bi - 28 tháng) đang học lớp sáng thứ 7 & và sáng chủ nhật  tại  anh ngữ Popodoo Hoàng Ngân chia sẻ: "Lúc đầu đi học thử mình chỉ sợ bé nhỏ quá không học được vậy mà sau thời gian 1 tháng học Bi mạnh dạn và tự tin hơn hẳn, đi đâu gặp gì cũng hỏi mẹ phải nói tiếng anh như thế nào, đặc biệt hôm 30/4 vừa rồi Trung tâm cho học sinh lớp bé nghỉ học vậy mà Bi cứ đòi mẹ cho đi học bằng được,vậy là mẹ phải gọi điện đến trung tâm xin cho Bi đi học với lớp các anh chị mình vừa giận vừa vui".

Trẻ nhỏ học ngôn ngữ theo cách tự nhiên thay vì học một cách có ý thức như người lớn,trẻ thường có khả năng phát âm , cảm nhận về ngôn ngữ và văn hóa tốt hơn,các mẹ đừng sợ con không học được tiếng anh khi còn nhỏ nhé,quan trọng là tìm được một môi trường học tập tốt nhất và thích hợp với độ tuổi của bé.

>> Xem thêm: Tiếng anh giao tiếp cho trẻ em

Dạy tiếng anh cho trẻ thế nào là tốt nhất?

Tiếng anh trẻ em là phần quan trọng mà trong cuộc sống hiện nay nhiều bậc phụ huynh đã nhận thức được. Vậy, đâu là cách dạy tiếng anh tốt nhất cho trẻ? Trẻ học tiếng anh như thế nào hiệu quả nhất? Sau đây hãy cùng MAJOR tìm hiểu cách giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả.

1/ Khi nào trẻ nên học tiếng anh?

Xoay quanh vấn đề “Khi nào tôi nên cho trẻ đi học tiếng Anh là tốt nhất?” Đã có nhiều ý kiến trái chiều. Có mẹ cho rằng con cần nói tiếng Việt giỏi trước mới nên học tiếng Anh. Có mẹ lại cho rằng song hành hai hay ba ngôn ngữ khiến các bé rất vất vả như vậy thì sẽ không học tốt những gì mà các cô đã truyền đạt …

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Ở độ tuổi từ 3-4 tuổi trẻ em học tiếng Anh là tốt nhất. Nhưng một số gia đình do điều kiện kinh tế, và vì cha mẹ quá bận rộn, các em nên học tiếng Anh ngay cả trong lớp 1 là tốt nhất.

Chính vì vậy các mẹ cần lưu ý nên thu xếp và cân nhắc thời gian học tiếng anh cho con em mình để các em có thể bắt nhịp và tiếp thu một cách tốt nhất.

2/ Bố mẹ cần phải kiên trì.

Học bất kì một ngôn ngữ nào cũng luôn được dựa trên nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu”. Nguyên tắc này không chỉ áp dụng cho người lớn mà ngay cả trẻ em với tiếng Anh rất tốt. Vì vậy, cha mẹ không quá thúc giục các em học sinh. Đừng lúc nào khi đi học con cần phải biết được nhiều từ, nói được nhiều từ ngay mà cần dạy cho con từ từ. Mỗi đứa trẻ sẽ cảm nhận và học theo những cách khác nhau của bản thân trẻ. Và mỗi giai đoạn học trẻ sẽ biết và học được ngôn ngữ trong các giai đoạn.

Ví dụ: Khi trẻ đi mẫu giáo các cô chỉ cho trẻ nghe và bắt chước nói theo một cách bập bỏng. Nhưng khi lên lớp một trẻ sẽ được tiếp xúc và học cách phát âm chuẩn…

3/ Học tiếng anh phải chuẩn ngay từ đầu.

Yếu tố này là rất quan trọng đối với trẻ nhỏ bởi vì bản gốc như giấy trắng, ai dạy gì trẻ học đó, ai nói gì trẻ bắt trước học theo. Vì vậy, khi đứa được tiếp xúc với các tiêu chuẩn môi trường học tập tiếng Anh, phát âm chính xác, đứa trẻ sẽ tự nhiên hình thành thói quen và làm theo cách phát âm đúng. Vì vậy, chọn cơ sở cho trẻ em học tiếng Anh là quan trọng mà những người bố, người mẹ nên được xem xét và lựa chọn cẩn thận.

4/ Nên cho trẻ học tiếng anh dưới nhiều hình thức khác nhau.

Bạn không nên cho trẻ chỉ học với một thầy giáo, cô giáo hay chỉ học tại trường mà nên cho trẻ tiếp xúc và học hỏi tiếng Anh một cách tự nhiên với các hình thức khác nhau. Ví dụ, bạn có thể để trẻ xem bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh, hoặc những trẻ em nghe những bài hát bằng tiếng Anh. Hoặc cách đơn giản cho trẻ học từ các ví dụ và thực tế trong cuộc sống thực …

Nói như vậy, không có nghĩa là trẻ học tiếng Anh ép bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào mà trẻ nên học một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Có sự giúp đỡ trẻ như vậy mới hấp thụ những gì chúng nghe và thấy.

5/ Một số lưu ý cho bậc phụ huynh:

– Có rất nhiều bậc phụ huynh đã dạy con nói tiếng Anh bằng cách cầm những đồ vật lên và hỏi những câu hỏi và cho trẻ nói bằng tiếng Anh. Ví dụ: Cầm quả táo và hỏi trẻ rằng: “Quả táo trong tiếng Anh là gì”. Điều này là tối kỵ. Bố mẹ không nên làm như vậy bởi vì làm như vậy sẽ làm cho nhà trường một cách thụ động và làm giảm tư duy logic của trẻ. Thay vì hỏi như vậy, bố mẹ nên hỏi trẻ một câu hỏi bằng tiếng Anh, chẳng hạn như: What is this?

– Lưu ý đối với con lai: Rất nhiều trẻ khi là con lai thì trẻ nói cả hai thứ tiếng rất tốt. Tuy nhiên, ở nhiều trẻ thì việc nói hai thứ tiếng đã làm hỗn loạn ngôn ngữ của trẻ. Sở dĩ có điều này là bởi vì mẹ vừa nói được tiếng Anh, vừa nói được tiếng Việt (mẹ là người Việt) và bố cũng như vậy. Điều này có thể làm cho trẻ khó phân biệt. Thay vì nói được cả hai thứ tiếng như vậy thì có thể mẹ là người Việt chỉ nên nói tiếng Việt với trẻ, bố là người Anh nên nói tiếng Anh cho trẻ. Vì vậy, sẽ giúp trẻ phân biệt rạch ròi hai thứ tiếng và giúp trẻ nhận biết tốt hơn cả hai ngôn ngữ.

Xem thêm:

Bài nghe tiếng Anh lớp 11 Unit 4: Volunteer Work

100 thuật ngữ tiếng Anh dùng trong ngành truyền thông quảng cáo

Tags: tiếng anh, dạy tiếng anh cho trẻ, trung tâm ngoại ngữ EAS
BeautySpa.com.vn / Mua sắm nhanh
No avatar
Đăng bởi kieutien
Tham gia 13/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 20/20